Tàu metro số 1 TP.HCM chạy thử trước khi vận hành chính thức

Tuyến Metro số 1

Đoàn tàu metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã chạy thử nghiệm tại depot Long Bình. Việc chạy thử để đánh giá kỹ thuật trước khi chạy chính thức. 

Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết, đoàn tàu của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) vừa được chạy thử trong depot Long Bình, TP Thủ Đức, trước khi chạy trên tuyến chính vào cuối năm nay. 

Tàu được chạy thử trên đoạn ray 120m với tốc độ 20km/h so với vận tốc thiết kế 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm). 

Tuyến Metro số 1
Đoàn tàu chạy thử nghiệm trên đường ray tại depot Long Bình

Nhà thầu Hitachi cho rằng, việc chạy thử đoàn tàu đầu tiên để đánh giá quá trình thử nghiệm hệ thống hãm, sức kéo, màn hình vận hành và hệ thống cấp điện trên cao của tàu đều hoạt động ổn định. 

Ngoài ra, việc thử nghiệm tàu được thực hiện sau khi đơn vị hoàn tất thi công đường ray, lắp hệ thống cấp nguồn và đường điện trên cao ở khu vực depot. 

Các chức năng của hệ thống hỗ trợ cũng được nhà thầu kiểm tra trước khi tích hợp lại toàn bộ để đảm bảo an toàn. 

“Tất cả 17 đoàn tàu sẽ lần lượt được thử nghiệm tại depot trước khi chạy thử trên chính tuyến”, đại diện nhà thầu cho hay. 

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, dự kiến cuối năm nay sẽ phối hợp nhà thầu chuyển qua thử nghiệm trên đoạn từ depot Long Bình đến ga Suối Tiên TP Thủ Đức. Sau đó, các tàu sẽ chạy thử trên toàn tuyến từ depot đến Bến Thành và đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2023. 

Trước đó, ngày 6/5, hai đoàn tàu cuối cùng (trong tổng số 17 đoàn) thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã cập cảng Khánh Hội, TP.HCM.  

Tất cả đoàn tàu đều được sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi đoàn gồm 3 toa dài 61,5m, có thể chở 930 khách, trong đó 147 khách ngồi và 783 khách đứng. Tốc độ tối đa thiết kế là 110km/h (đoạn trên cao) và 80km/h (đoạn hầm).  

Dự án xây dựng metro số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên) với chiều dài 19,7km (2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao), 14 nhà ga (3 ga ngầm và 11 ga trên cao) khởi công xây dựng từ tháng 8/2012, hiện đã đạt 91,81% khối lượng.  

Một số hình ảnh đoàn tàu metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên chạy thử: 

tuyến Metro số 1
Ngày 30/8, MAUR tổ chức vận hành chạy thử đoàn tàu metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên
tuyến Metro số 1
Chủ đầu tư và đại diện nhà thầu vui mừng khi đoàn tàu metro chạy thử thành công
tuyến Metro số 1
Tàu được chạy thử với tốc độ 20 km/h so với vận tốc thiết kế 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm)
Tuyến Metro số 1
Hai năm qua, mặc dù dự án metro số 1 gặp nhiều khó khăn do dịch Covid19, nhưng đã cố gắng phối hợp cùng các đơn vị đưa 17 đoàn tàu về thành phố.
tuyến Metro số 1
Tàu metro số 1 chạy thử trên đoạn ray dài 120m
tuyến Metro số 1
Ban lãnh đạo MAUR tại depot Long Bình

Cư dân Vinhomes Grand Park hưởng lợi khi tuyến Metro số 1 đưa vào vận hành. 

tuyến Metro số 1
Lộ trình tuyến Metro số 1 chạy qua các điểm

Từ Đại đô thị Vinhomes Grand Park sẽ có 2 hướng ra Depot Long Bình tuyến Metro số 1  

Hướng 1: Vinhomes Grand Park – ngã 3 Nguyễn Xiển & Nguyễn Văn Tăng rẽ phải Nguyễn Xiển – rẽ trái đường số 11 đi thẳng qua khỏi giao điểm Hoàng Hữu Nam & đường số 11 => Depot Long Bình (xe đi ~7,7km <=>13p) 

Hướng 2: Vinhomes Grand Park – ngã 3 Nguyễn Xiển & Nguyễn Văn Tăng rẽ trái Nguyễn Văn Tăng – ngã ba Nguyễn Văn Tăng & Lê Văn Việt & Hoàng Hữu Nam – Hoàng Hữu Nam – ngã ba Hoàng Hữu Nam & đường số 11 rẽ trái đường số 11 => Depot Long Bình (xe đi ~7,9km <=> 14p) 

Vị trí của Vinhomes Grand Park

Metro được xem như giải pháp sống còn cho giao thông nội đô tại những đại đô thị nói chung và đại đô thị Vinhomes Grand Park nói riêng với mật độ dân cư cao và bán kính lên tới 30km.  

Tại Việt Nam, việc hình thành và phát triển đường sắt đô thị sẽ tạo ra cơ hội để định dạng và tái cấu trúc các khu vực trong đô thị, đáp ứng nhu cầu dân sinh và nhu cầu phát triển đô thị tương lai, thậm chí thay đổi toàn diện về hình thái và cấu trúc đô thị. Khi hạ tầng giao thông phát triển, chắc chắn kiến trúc thượng tầng, các hạ tầng dịch vụ và hoạt động dân sinh sẽ phát triển theo. 

TPHCM với số dân đông nhất nước, đang ngày càng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của hệ thống hạ tầng vốn đã thiếu, yếu và quá tải từ nhiều năm trước. Hệ thống metro và mô hình phát triển định hướng giao thông công cộng có thể là cơ hội phát triển hạ tầng, cũng như tái cấu trúc cho đô thị TPHCM theo kịp với những sự thay đổi lớn từ hạ tầng.  

Các khu vực ven đô TPHCM đang trên đà đô thị hóa. Đặc biệt Đại đô thị Vinhomes Grand Park TP Thủ Đức có tiềm năng về mô hình phát triển đô thị có định hướng giao thông công cộng. Sẽ là đô thị xanh, nơi cung cấp môi trường sống tốt, nhân văn, có tính địa phương cao, thân thiện cho người dân… Đây cũng là những điểm nhấn thu hút dân cư và nhân lực chất lượng cao, cân bằng mức độ phát triển ở các nút giao thông công cộng, tránh tập trung vào các khu lõi, khu trung tâm, để giữ gìn những bản sắc tinh hoa của đô thị trong bối cảnh áp dụng mô hình phát triển đô thị hiện đại.  

Cơ hội tái cấu trúc cho đô thị TPHCM trong bối cảnh đầu tư xây dựng hệ thống metro là rất lớn. 

Nguồn: Baogiaothong

>>>XEM THÊM VIDEO TIẾN ĐỘ DỰ ÁN VINHOMES GRAND PARK 

Leave a Reply